Cấu tạo bình giữ nhiệt bạn nên biết| Brandgift

Bình giữ nhiệt đang ngày càng được nhiều người lựa chọn sử dụng với nhiều công dụng tiện lợi. Vậy cấu tạo bình giữ nhiệt như thế nào, tại sao bình giữ nhiệt lại giữ được nhiệt? Hãy đọc bài viết dưới đây của Brandgift để tìm hiểu nhé!

banner-cau-tao-binh-giu-nhiet-1
Tại sao bình giữ nhiệt giữ được nhiệt

Cấu tạo của bình giữ nhiệt

Chúng ta thường sử dụng bình giữ nhiệt để đựng cà phê, trà hoặc các loại nước uống mang theo bên mình khi đi ra ngoài, du lịch…

Bình giữ nhiệt có thể giữ nhiệt lâu cho các chất lỏng chứa bên trong nó, ngăn cản sự tiếp xúc giữ các chất bên trong và môi trường bên ngoài xung quanh nó.

Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu về cấu tạo của nó

Cấu tạo của bình giữ nhiệt

1 Phần thân bình

Cấu tạo của thân bình giữ nhiệt gồm có 3 lớp:

 • Lớp vỏ bên ngoài thường được làm từ nhựa, inox, vỏ tre… Bình giữ nhiệt tốt nhất nên có lớp vỏ làm bằng inox hoặc vỏ tre. Có khả năng chống biến dạng, gỉ sét.
 • Lớp ở giữa là môi trường chân không cách nhiệt.
 • Lớp trong cùng được làm từ inox 201 hoặc 304 tráng bạc. Giúp chống dính và phản xạ nhiệt vào bên trong. Tiếp xúc an toàn cho thực phẩm, đảm bảo sức khoẻ người dùng.
binh-giu-nhiet-locklock-name-tumbler-lhc4125r-500ml-mau-do-02
Cấu tạo đặc biệt

Ngoài ra, thân bình có kiểu dáng thuôn dài giúp giảm bề mặt tiếp xúc không khí của đồ nóng/lạnh chưa bên trong bình. Góp phần tăng khả năng giữ nhiệt.

2 Phần nắp bình

Các bình giữ nhiệt được lâu thường có cấu tạo 2 tầng nắp. Được chế tạo bằng nhựa cao cấp hoặc nhựa nguyên sinh. Ngoài ra, có thêm phần ron cao su (silicon). Có tác dụng giữ kín hơi, khi đóng thì gắn khít với thân bình. Giữ cho không khí không bị rò rỉ ra bên ngoài.

binh-giu-nhiet-locklock-colorful-tumbler-lhc3222gpk-390ml-mau-vang-hong (1)
Cấu tạo nắp bình giữ nhiệt

Nguyên lý hoạt động của bình giữ nhiệt

Bình giữ nhiệt giữ được nhiệt độ lâu vì nó được sản xuất theo nguyên tắc kín hơi. Thông qua kết cấu đơn giản của bình giữ nhiệt, bình sẽ ngăn được mọi hình thức trao đổi nhiệt. Cả dẫn nhiệt, đối lưu và bức xạ nhiệt.

Để hiểu được nguyên lý hoạt động của phích nước giữ nhiệt, trước hết chúng ta phải hiểu về sự dẫn truyền, đối lưu và bức xạ

 • Nhiệt từ vật này được truyền sang vật khác khi chúng tiếp xúc với nhau. Đây là sự dẫn truyền
Nguyên lý dẫn truyền nhiệt

VD: Khi bạn đốt nóng 1 đầu của dây thì đầu kia cũng nóng lên

 • Khi nhiệt truyền mà không có tiếp xúc trực tiếp thì nó là đối lưu

VD: Sự truyền nhiệt giữa các phân tử chất lỏng khi bị đốt nóng

Nguyên lý truyền nhiệt đối lưu
 • Bức xạ là năng lượng truyền đi dưới dạng tia, sóng và hạt

VD: Tia tới từ mặt trời

Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động của bình giữ nhiệt để hiểu tại sao bình giữ nhiệt lại giữ được nhiệt lâu như vậy?

Cấu tạo của ruột bình ngăn cản sự truyền nhiệt bằng cách dẫn, đối lưu và bức xạ

Lớp tráng bạc bên trong ruột bình ngăn cản sự truyền nhiệt theo nguyên lý bức xạ, khi tia hồng ngoại rời khỏi chất lỏng nóng sẽ bị lớp tráng bạc trên lớp thuỷ tinh phản chiếu lại ngay.

Nguyên lý hoạt động của bình giữ nhiệt
Nguyên lý hoạt động của bình giữ nhiệt

Môi trường chân không ở lớp giữa hai thành bình ngăn cản sự truyền nhiệt bằng đối lưu. Có tác dụng làm giảm mức chênh lệch nhiệt độ trong bình với môi trường bên ngoài. Làm chậm quá trình trao đổi nhiệt để nước trong bình giữ được nhiệt độ lâu hơn.

Bên cạnh đó còn có nút đậy giúp ngăn chặn không khí vào hoặc ra khỏi bình. Nhờ thế mà đối lưu không xảy ra.

Do không có hiện tượng dẫn nhiệt, đối lưu và bức xạ nên những chất bên trong bình giữ nhiệt sẽ không thể nào thoát ra được bên ngoài. Nước nóng hay lạnh có thể giữ được trong nhiều giờ đồng hồ.

Các chất liệu bình giữ nhiệt thông dụng và phổ biến hiện nay

1 Chất liệu inox

 • Inox 304: Đây là loại inox cao cấp nhất được sử dụng trong mặt hàng gia dụng. Thành phần chứa 18% crom và 10% niken. Còn lại là sắt và các thành phần khác. Có tính năng chống oxy hoá, không bị han gỉ hay bị ăn mòn. Chịu được nhiệt độ cao và không sợ bị nhiễm thành phần kim loại, hoá chất. Đảm bảo an toàn.
inox 304
Bình giữ nhiệt chất liệu inox 304
 • Inox 201: Thành phần chưa 18% crom và 3% niken. Từ tính thấp, khả năng chống oxy hoá và chịu nhiệt cũng rất cao. Chất lượng tuy không bằng inox 304 nhưng khả năng giữ nhiệt tương đối tốt và an toàn cho sức khoẻ. Là chất liệu được thường xuyên dùng làm vỏ bình giữ nhiệt.
inox 201
Bình giữ nhiệt chất liệu inox 201
 • Inox 430: Thành phần chứa 18% crom và 0% niken nên có từ tính cao. Khả năng chống oxy hoá thấp hơn inox 304 và inox 201. Dễ bị han gỉ và bào mòn. Không tốt cho sức khoẻ khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Vì vậy thường được sử dụng làm lớp ngoài cùng của bình giữ nhiệt.
inox 430
Bình giữ nhiệt chất liệu inox 430

2 Chất liệu nhựa

 • Nhựa SAN: Nhựa SAN hay còn gọi là Nhựa Acrylonitrile. Đây là loại nhựa copolyme bao gồm acrylonitril và styrene. Có màu hơi vàng với độ trong suốt tương đối. Khả năng chịu nhiệt cao, kháng hoá chất tốt nên yên tâm về sự an toàn.
 • Nhựa PP: Nhựa PP (Polypropylen) là một loại polymer có độ bền cơ học cao. Khả năng chống thấm nước và thấm khí tốt. Giới hạn chịu nhiệt lên tới 130 – 170 độ C. Không dễ bị oxy hoá nên sử dụng tốt cho nhu cầu trữ thực phẩm. Tuy nhiên, có thể bị trầy xước bề mặt sau thời gian dài sử dụng.
 • Nhựa PET: Nhựa PET (nhựa PETE) là loại nhựa trong suốt. Có thể cho vào tủ lạnh, cả ngăn mát hoặc ngăn đông. Có thể chịu được nhiệt độ cao lên đến 200 độ C và chịu lạnh xuống mức -90 độ C. Dù vậy, nó được khuyến nghi hạn chế sử dụng với đồ nóng. Chỉ nên dùng trữ thực phẩm dưới 50 độ C. Vì thế mà thường được dùng cho nhu cầu giải khát, đựng các đồ uống lạnh hoặc ấm.
binh-giu-nhiet-nhua
Bình giữ nhiệt bằng chất liệu nhựa

3 Chất liệu thuỷ tinh

Thuỷ tinh thường được sử dụng làm chất liệu lớp bên trong của các loại bình thuỷ giữ nhiệt. Bình thuỷ giữ nhiệt chủ yếu chỉ dùng trữ thức uống, thực phẩm nóng trong khoảng 8 – 20 tiếng. Đảm bảo sạch và an toàn cho sức khoẻ. Tuy nhiên, lớp thuỷ tinh lại dễ vỡ nên khi dùng cần đặc biệt cẩn thận.

binh-giu-nhiet-thuy-tinh
Bình giữ nhiệt bằng thuỷ tinh

Đánh giá ưu nhược điểm của 3 chất liệu làm bình giữ nhiệt: nhựa, Inox, Thủy tinh

Chất liệu bình Inox Nhựa Thuỷ tinh
Ưu điểm Bền, an toàn cho sức khoẻ, giữ nhiệt lâu. Giá thành rẻ. Mẫu mã, màu sắc đẹp, đa dạng. An toàn, bền tốt. Thời gian giữ nhiệt lâu từ 8 – 20 tiếng.
Nhược điểm Giá thành cao. Kém an toàn và không bền như các chất liệu khác. Thời gian giữ nhiệt không nhiều. Khó sử dụng hơn. Chỉ dùng để đựng đồ nóng.

Bình giữ nhiệt có thể đựng thực phẩm khác không?

Một câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc hiện nay là liệu với cấu tạo bình giữ nhiệt như vậy có thể dùng để đựng thực phẩm khác được không. Thực tế, thì nhiều người đã tận dụng khả năng giữ nhiệt cả bình giữ nhiệt để đựng các loại đồ uống khác như trà, cà phê, nước trái cây,… Hoặc có khi là thực phẩm như cháo, súp.

binh-giu-nhiet-co-dung-thuc-pham-duoc-khong
Bình giữ nhiệt có thể đựng được thực phẩm khác không?

Nhưng không phải loại bình giữ nhiệt nào cũng làm được điều này. Để có thể lưu trữ thực phẩm, đồ uống an toàn và hiệu quả, bạn cần chọn mua những loại bình giữ nhiệt làm bằng chất liệu inox.

Ví dụ như bình nước giữ nhiệt có cấu tạo inox – lớp chân không – inox 304 sẽ giữ tốt các loại thực phẩm ở nhiệt độ 100 độ C, giữ nhiệt được trong vòng 8 – 24 giờ.

binh-giu-nhiet-co-dung-chao-duoc-khong
Bình nước giữ nhiệt có thể đựng cháo

Một loại khác nữa cũng có cấu tạo giống như vậy, nhưng lớp trong cùng được phủ thêm 1 lớp silicone, tăng thời gian giữ nhiệt tốt hơn, lên đến 48 giờ. Tuy nhiên, nhược điểm của loại bình giữ nhiệt này là chỉ sử dụng đựng nước và thực phẩm nóng dưới 70 độ C.

5 lưu ý khi sử dụng bình giữ nhiệt

1 Vệ sinh bình giữ nhiệt thường xuyên

Cái gì dùng để đựng đồ ăn, thức uống thì cũng cần phải vệ sinh thường xuyên. Và bình giữ nhiệt cũng không phải ngoại lệ. Bạn không chỉ phải làm sạch bình giữ nhiệt sau khi sử dụng. Mà khi mới mua về lần đầu, cũng cần tiến hành vệ sinh sản phẩm để đưa hết bụi bẩn ra ngoài. Việc vệ sinh bình giữ nhiệt cũng rất đơn giản. Bạn dùng nước rửa chén rửa sạch bình và để khô tự nhiên là có thê sử dụng được.

ve-sinh-binh-giu-nhiet-thuong-xuyen
Nên vệ sinh bình giữ nhiệt thường xuyên

2 Chỉ nên đựng nước uống ở nhiệt độ vừa phải

Bình giữ nhiệt chỉ nên chứa những đồ nóng ở nhiệt độ vừa phải.  Bởi nếu thức uống trong bình quá nóng, khi đổ ra ngoài, nếu bạn bất cẩn hoặc không chú ý, bạn sẽ rất dễ bị bỏng đấy!

chon-binh-giu-nhiet-co-thoi-gian-su-dung-lau
Nước uống trong bình giữ nhiệt chỉ nên đựng ở nhiệt độ vừa phải

3 Không cho bình giữ nhiệt vào lò vi sóng

Khi cho những vật dụng bằng kim loại vào bên trong lò vi sóng sẽ rất dễ khiến lò vi sóng bị cháy nổ. Mà bình giữ nhiệt lại làm bằng kim loại. Cho nên, bạn tuyệt đối không cho bình giữ nhiệt vào lò vi sóng.

Nếu muốn hâm nóng đồ ăn, thức uống, có thể đổ ra những đồ vật bằng sứ, hoặc thủy tinh chị nhiệt và cho vào lò vi sòng nhé!

khong-de-binh-giu-nhiet-trong-long-vi-song
Khong để bình giữ nhiệt trong lò vi sóng

4 Hạn chế để bình giữ nhiệt rơi rớt, va đập mạnh

Cấu tạo bình giữ nhiệt có lớp chân không cách nhiệt với bên ngoài. Khi bình bị rơi rớt hoặc va đập mạnh, các lớp kim loại xung quanh khoảng không này sẽ va chạm nhau, làm thu hẹp lớp chân không, khiến khả năng cách nhiệt của bình giảm sút.

han-che-de-binh-giu-nhiet-bi-va-dap
Hạn chế để bình giữ nhiệt bị rơi rớt, va đập

5 Không nên để bình giữ nhiệt thay đổi nhiệt độ đột ngột

Bình giữ nhiệt sẽ có hiện tượng co giãn nếu bình giữ nhiệt đang từ đựng nước nóng chuyển sang nước lạnh hoặc từ lạnh chuyển sang nóng đột ngột. Nếu cứ để hiện tượng này lặp lại thường xuyên thì bình sẽ nhanh chóng bị hỏng, không thể sử dụng được lâu.

khong-nen-de-binh-giu-nhiet-thay-doi-nhiet-do-dot-ngot
Không nên để bình giữ nhiệt thay đổi nhiệt độ đột ngột

4 tiêu chí giúp bạn lựa chọn bình giữ nhiệt chất lượng tốt

1 Bình giữ nhiệt phải có thiết kế chắc chắn và độ tiện dụng cao

Khi mua bình nước giữ nhiệt, hãy chọn những bình có nắp đóng khít để đảm bảo bình không được thoát nhiệt ra ngoài.

Để thuận tiện trong quá trình sử dụng, mang vác, bạn nên chọn những loại bình giữ nhiệt có thiết kế hình trụ dài, nhỏ gọn. Nếu tính chất công việc và cuộc sống của bạn cần mang bình giữ nhiệt bên người nhiều thì nên chọn những loại có dây để treo, móc hơn.

them-luoi-loc-tra-cho-binh-giu-nhiet
Có thể thêm lưới lọc trà cho bình giữ nhiệt

Ngoài ra, có thể chọn thêm một số tiện ích đi kèm của bình như chấn đế chống trượt cho bình bám vững trên bề mặt: lưới lọc trà: ngăn không cho bã trà hoặc đá rơi ra ngoài khi uống; gioăng silicone kín hơi: ngăn không cho rò rỉ hơi nước, giúp giũ nhiệt lâu hơn

2 Bình giữ nhiệt làm từ chất liệu đạt chuẩn

Chất liệu của bình giữ nhiệt là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng. Vậy nên, khi chọn mua bình giữ nhiệt, bạn nên chọn những loại bình có chất liệu đạt chuẩn như inox 304, inox 201. Một bình giữ nhiệt làm từ chất liệu cao cấp, an toàn sẽ giúp bạn không bị thôi nhiễm thành phần kim loại vào thực phẩm, đồ uống. Đảm bảo được sức khỏe cho người dùng.

chat-lieu-binh-giu-nhiet-dat-chuan
Chọn bình làm từ chất liệu inox an toàn với sức khỏe

3 Chọn bình có dung tích và trọng lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng

Tùy vào đối tượng sử dụng mà bạn sẽ chọn bình giữ nhiệt có trọng lượng và dung tích phù hợp.

binh-giu-nhiet-cute (2)
Bình dưới 750ml siêu cute dành cho trẻ em

Nếu đối tượng sử dụng là trẻ em hoặc người không sử dụng bình giữ nhiệt nhiều thì nên chọn loại có dung tích nhỏ hơn 750ml.

Nếu đối tượng sử dụng là người làm văn phòng, học sinh, người tập gym,… thì chắc chắn phải mua những loại bình lớn hơn 750ml.

Bình 750ml dành cho người lớn

4 Thời gian giữ nhiệt của bình càng lâu càng tốt

Cấu tạo của bình giữ nhiệt có từ 2 – 3 lớp chân không nên thời gian giữ nhiệt trung bình là từ 8 đến 25 tiếng. Thậm chí, có bình giữ nhiệt sẽ lên đến 48 tiếng đồng hồ.

Khi mua bình giữ nhiệt, bạn nên chọn những loại bình giữ nhiệt có thời gian giữ nhiệt càng lâu càng tốt. Bởi nó sẽ phục vụ nhu cầu của người dùng tốt hơn.

chon-binh-co-thoi-gian-giu-nhiet-cang-lau-cang-tot
Nên chọn những bình có thời gian giữ nhiệt càng lâu càng tốt

Địa chỉ bán bình giữ nhiệt chất lượng, giá tốt

Brandgift là công ty đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp quà tặng, được nhiều khách hàng, doanh nghiệp lớn, nhỏ tin tưởng. Chúng tôi cam kết cung cấp đa dạng mẫu mã các sản phẩm bình giữ nhiệt để khách hàng dễ dàng lựa chọn và đảm bảo được làm từ chất liệu inox cao cấp an toàn cho sức khoẻ người dùng.

banner-binh-giu-nhiet-4
Brandgift chuyên cung cấp đa dạng các sản phẩm bình giữ nhiệt

Có những chương trình ưu đãi vô cùng hấp dẫn. Giao hàng tận nơi trên toàn quốc và chiết khấu cao từ 5 – 25% cho đơn hàng lớn.

Ngoài ra, để hỗ trợ doanh nghiệp quảng cáo thương hiệu của mình hiệu quả, Brandgift nhận thiết kế logo, hình ảnh miễn phí để in ấn lên bình giữ nhiệt. Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp vì có thể vừa làm sản phẩm quà tặng vừa có tác dụng marketing.

Xưởng in công suất lớn sẽ đáp ứng đúng và đủ nhu cầu khách hàng. Công nghệ kỹ thuật in hiện đại đảm bảo sản phẩm in màu bền đẹp, bắt mắt.

Qua bài viết trên, Brandgift hy vọng bạn sẽ hiểu thêm được về cấu tạo của bình giữ nhiệt để có cách lựa chọn và sử dụng tốt hơn. Nếu có nhu cầu đặt mua bình giữ nhiệt, hãy gọi đến hotline 0945.998.009 để được tư vấn cụ thể.

cong-ty-brandgift-chuyen-cung-cap-binh-giu-nhiet-in-logo-hang-dau-viet-nam
Liên hệ với Brandgift để mua bình giữ nhiệt chất lượng