Chỉ số MOQ là gì? Những điều bạn cần biết về chỉ số MOQ

Số lượng đặt hàng tối thiểu ( Minimum Order Quantity viết tắt là MOQ)  có nghĩa là số lượng tối thiểu (ít nhất ) mà nhà bán hàng có thể cung cấp cho bạn khi bạn mua với giá sỉ hay số lượng lớn

Là một nhà kinh doanh, dù là người bán hay người mua,  bạn sẽ gặp cụm từ này rất nhiều, nhưng đôi khi không biết và cũng không hiểu rõ nó là gì? MOQ _ Mimimum Oder Quanrity, là một trong hàng nghìn thuật ngữ mà bạn nên quen thuộc để hỗ trợ lợi nhuận với tư cách là người mua hoặc người bán. 

Bài viết này Công ty quà tặng Brandgift sẽ giải thích rõ về chỉ số MOQ và đi kèm những ví dụ chi tiết và dễ hiểu để các bạn dễ hình dung nhất.

moq-chi-so-don-hang-toi-thieu

Khái niệm MOQ là gì, định giá như thế nào?

moq-la-gi-don-hang-toi-thieu-la-gi

MOQ hay đôi khi thì là MQO được hiểu là số lượng đặt hàng tối thiểu. Từ đó, ta thấy được số lượng là nền tảng đầu tiên và cơ bản nhất cho đơn đặt hàng. Hiểu một cách đơn giản, đó là một đơn vị hàng hoá được bán ra, đảm bảo đáp ứng được chi phí sản xuất và ít nhất là hoà vốn cho doanh nghiệp.

Lấy ví dụ thế này nhé:

Khi bạn liên hệ một địa chỉ để đặt làm 20 chiếc đồng hồ làm quà tặng, thì ông chủ lại đề xuất bạn đến ít nhất là 30 chiếc. Lí do đơn giản là họ không thể làm dưới 30 chiếc, dù là sản phẩm nào đi nữa. Vậy ở đây 30 chiếc chính là MOQSố lượng đặt hàng tối thiểu của nhà sản xuất.

Phải đặt được con số này thì nhà sản xuất mới đảm bảo được chi phí sản xuất và hoà vốn kinh doanh.

Hãy thông cảm khi nhà sản xuất từ chối đơn hàng dưới mức MOQ của bạn, bởi không ai muốn bỏ công và chấp nhận thua lỗ cả, phải không?

Định giá MOQ như thế nào?

Sẽ khó có một chuẩn nào cụ thể cho các nhà kinh doanh với số lượng đơn hàng tối thiểu, cho dù là trong cùng một doanh nghiệp thì tuỳ vào sản phẩm mức MOQ này sẽ thay đổi linh động.

dinh-gia-moq-nhu-the-nao

Có nhiều cách khác nhau để định giá số lượng đặt hàng tối thiểu mà doanh nghiệp có thể hoạt động. Có khi là phụ thuộc vào giá trị hàng hoá, có khi lại dựa vào đơn vị hàng hoá được đặt, ngoài ra còn phụ thuộc vào giá trị tiền tệ của đơn hàng. 

Ví dụ, một nghệ sĩ có thể đưa ra mức giá trình diễn tiết mục yêu cầu của công ty cô là 100 triệu đồng, và dưới mức đó thì sẽ cô sẽ từ chối các lời đề nghị hợp tác công việc. Lí do, vì những chi phí trang phục di chuyển của cô có thể đã gần cán mốc đó, cô bắt buộc phải đưa mức giá phù hợp với năng lực và những thứ mình bỏ ra.

Đến với BrandGift, chúng tôi sẽ có rất nhiều định giá phù hợp với nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ cố gắng để đưa ra mức chi phí hợp lí và tốt nhất cho bạn. 

Những yếu tố xác định giá trị MOQs

Khái niệm MOQs rất cần thiết để giúp các nhà sản xuất hoặc doanh nghiệp. Có hai yếu tố để xác định giá trị MOQs, một là nhà sản xuất và hai là chi phí sản xuất. 

nhung-yeu-to-xac-dinh-moq

Việc xác định MOQ dựa trên chi phí sản xuất nên đòi hỏi nhà sản xuất phải xem xét tất cả các chi phí phát sinh trong sản xuất, tính chi phí trên đầu người và tính toán số lượng hàng hóa cần thiết để họ trang trải chi phí sản xuất và giúp doanh nghiệp tối thiểu phải hòa vốn. Từ đó, MOQ của anh ấy có thể được xác định dựa vào các tính toán trên. Ngoài ra, việc xác định MOQ dựa trên các nhà sản xuất đòi hỏi rất nhiều yếu tố khác. Những yếu tố này tăng và giảm phụ thuộc vào các quyết định của doanh nghiệp

MOQ rất quan trọng để hướng dẫn các nhà sản xuất đưa ra quyết định đảm bảo rằng họ chỉ nhận những đơn đặt hàng có lợi cho họ.

Phân loại MOQ

Có hai loại MOQ do các nhà sản xuất và cửa hàng cung cấp. Đó là MOQ thấp và MOQ cao.

MOQ thấp:

Số lượng đặt hàng tối thiểu thấp được nêu trong phạm vi từ 1 đến 50 đơn vị. Các nhà cung cấp thiết lập loại MOQ này chủ yếu là các nhà cung cấp mới thành lập, những người mới tham gia vào ngành và tạo ra một thị trường ngách cho riêng mình. Đôi khi những MOQ này không đảm bảo rằng họ sẽ hòa vốn, nhưng họ thà chịu lỗ hơn là mất khách hàng tiềm năng.

MOQ cao:

Khác với MOQ thấp, MOQ cao không có giá trị cụ thể nào. Nó thay đổi theo các ngành và loại sản phẩm. Nhưng lưu ý là ở bất kì ngành nào thì MOQ cao chỉ cho phép 20% cửa hàng hàng đầu nhận được sự bảo trợ.

Ví dụ, có một số nhà sản xuất mà nhiều cửa hàng đa chuỗi lớn không thể mua được. Điều này là do MOQ của họ hạn chế rất nhiều cửa hàng lớn và chỉ cấp quyền truy cập cho khoảng 20% ​​dân số mua. Và những cửa hàng nằm trong 20% ​​này thường là những người mua nhiều nhất. MOQ có thể được đo bằng số lượng hoặc giá trị của đơn đặt hàng.

Thực tế là các MOQ đã được thiết lập không có nghĩa là chúng không thể thương lượng; đôi khi, các nhà sản xuất vẫn có thể điều chỉnh các số liệu này để phù hợp với cả hai bên hoặc MOQ khác nhau giữa các nhà cung cấp. Các nhà cung cấp trong cùng ngành có thể có khoảng cách MOQ lớn.

phan-loai-moq-nhu-the-nao

MOQ không phải là tiêu chí duy nhất để lựa chọn cửa hàng hoặc nhà sản xuất để bảo trợ. Các yếu tố bạn nên xem xét bao gồm:

  • Các yêu cầu về sản phẩm đối với lĩnh vực kinh doanh mà bạn đang kinh doanh.
  • Hồ sơ theo dõi của cửa hàng hoặc nhà sản xuất, kiểm tra điều này liên quan đến thời gian giao hàng và sự uy tín kinh doanh của họ.
  • Hệ thống hỗ trợ khách hàng.

MOQ, EQO, FOB

MOQ là số lượng mà nhà cung cấp sẵn sàng cung cấp ở mức tối thiểu. Điều này cũng có thể được thể hiện bằng số lượng đơn vị tối thiểu mà nhà cung cấp sẵn sàng cung cấp cho người mua. 

phan-biet-moq-eoq-fob

Nếu bạn là nhà cung cấp thì việc thiết lập MOQ là rất cần thiết. MOQ giúp nhà cung cấp ít nhất tạo ra lợi nhuận tối thiểu. Nếu số lượng cung cấp ít hơn MOQ thì nhà cung cấp rất khó kiếm được lợi nhuận từ việc kinh doanh.

EOQ là viết tắt của thuật ngữ Economic Order Quantity -số lượng đặt hàng kinh tế rất hữu ích cho người mua. EOQ giúp cắt giảm chi phí tồn kho và mở ra lợi nhuận cho người mua.

FOB là viết tắt của Free On Board hoặc Freight On Board. Có hai loại FOB. FOB Xuất xứ có nghĩa là người mua phải trả chi phí vận chuyển. FOB Đích có nghĩa là người bán có trách nhiệm thanh toán chi phí cho bất kỳ tổn thất nào xảy ra cho đến khi hàng hóa đến đích hoặc người mua.

Tìm kiếm nhà cung cấp có MOQ phù hợp?

Tuỳ vào điều kiện tài chính mà mỗi doanh nghiệp hay khách hàng sẽ có một sự lựa chọn riêng cho mình với những mức kinh phí khác nhau. Thị trường rất đa dạng, chính vì thế người tiêu dùng khôn ngoan sẽ cần phải có tư duy sáng suốt.

nha-cung-cap-moq-phu-hop-nhu-the-nao

  •  Tạo dựng quan hệ tốt với ngành

Trước tiên, hãy biết ngành mà bạn kinh doanh. Tìm hiểu những mấu chủ chốt trong ngành, các mối quan hệ thân cận có thể liên kết có lợi. Làm quen với hệ thống và lực lượng trong ngành. Hãy đảm bảo bạn biết đủ trước khi bạn quyết định tham gia vào kinh doanh.

  • Nghiên cứu và lựa chọn cạnh tranh

Nghiên cứu về các cửa hàng tương tự như cửa hàng của bạn về quy mô, phạm vi và thị trường mục tiêu. Nắm bắt các nhà cung cấp khác nhau mà họ hợp tác, các giao dịch mà họ thực hiện khi nhận được nguồn cung cấp và giá cả hợp lý.

Nếu đối với bạn, bạn đã kiểm tra xung quanh thị trường ngách của mình và dường như không có MOQ nào cho cửa hàng khởi nghiệp của bạn, bạn có thể thử với các nhà kinh doanh trực tuyến để bắt đầu. Một thời gian nếu ổn định có thể mở rộng cửa hàng của bạn và phát triển nó, hoàn toàn đủ khả năng đối phó với các cửa hàng cung cấp.

 Tính toán MOQ như thế nào là hợp lí?

Số lượng đặt hàng tối thiểu (MOQ) được tính trên cơ sở: Giá trị đặt hàng trung bình (AOV). AOV được tính bằng cách chia tổng doanh thu do bạn thực hiện cho số lượng đơn đặt hàng mà bạn có trong khoảng thời gian đó.

MOQ là giá trị ngay trên AOV công ty của bạn.

tinh-toan-moq-nhu-the-nao

Chỉ số MOQ quyết định rất nhiều đến sự thành công, thất bại của một doanh nghiệp. Công ty BrandGift hi vọng rằng qua bài viết vừa rồi có thể đem đến cho bạn thêm nhiều kiến thức về MOQ, để có những lựa chọn sáng suốt.

Trả lời

X Gọi lại cho tôi

Để lại số điện thoại của bạn và chúng tôi sẽ gọi lại ngay.