Ông thần tài đặt bên trái hay phải? Cần những lưu ý gì trong thờ cúng?

Như chúng ta đã biết, phong tục Thờ Thần Tài – Thổ Địa là một trong những nét đẹp tâm linh cực kỳ phổ biến và dễ dàng nhận thấy trong các gia đình Việt cũng như các cửa hàng, đơn vị kinh doanh hiện nay.

Phần khóm thờ gồm có bức tượng của 2 vị (có nơi 3 vị), thế thì việc đặt “Ông thần tài đặt bên trái hay phảihay bài trí như thế nào cho đúng chuẩn phong thủy để mang lại những hiệu ứng tâm linh, phong thủy tích cực nhất chính là điều mọi người quan tâm.

Để trả lời câu hỏi trên, mời các bạn cùng Xưởng quà tặng Brandgift đi tìm câu trả lời chính xác và chi tiết nhất về cách đặt, sắp xếp các vật phẩm trong Ông Thần Tài – Thổ Địa chuẩn phong thủy qua bài viết dưới đây!

Vị trí đặt thần tài trong nhà
Ông thần tài đặt bên trái hay phải? Lưu ý khi thờ cúng Thần Tài – Thổ Địa

Thần Tài – Thổ Địa trong quan niệm thờ cúng tâm linh của người Việt

Đầu tiên, chúng ta cần tìm hiểu một chút. Thần Tài là một vị thần trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, với vai trò trông coi tiền tài, của cải mang đến tài lộc, may mắn, phú quý, phúc khí và thịnh vượng cho gia chủ.

Tượng Thần Tài trong bàn thờ Thần Tài Thổ Địa đại diện cho 5 vị. 4 vị đại diện cho 4 hướng Đông – Tây – Nam – Bắc và 1 vị chính diện ở giữa.

Còn Ông địa (hay còn gọi là Thổ Công hoặc Thổ Địa) theo quan niệm dân gian là vị thần cai quản một vùng đất, bảo hộ đất đai và những người sinh sống, làm việc tại vùng đất đó.

Tương tự như Thần Tài, tượng Thổ Địa trên bàn thờ cũng đại diện cho 5 vị, đại diện cho 4 hướng và 1 vị ở trung tâm.

tượng thần tài thổ địa bằng gốm sứ Bát Tràng
Thần Tài Thổ Địa thường được đặt cùng nhau

Thần Tài và Thổ Địa thường đặt và thờ chung với nhau, người xưa gọi là “Tụ Bảo Khố” với mong muốn mang đến tài lộc và bình an trọn vẹn trong cuộc sống và kinh doanh của gia chủ

 

Chính vì thế, bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa có mặt ở hầu hết các gia đình Việt và là yếu tố không thể thiếu tại các cửa hàng, công ty để nhằm mong muốn đem lại sự thuận lợi, hanh thông cho công việc làm ăn, kinh doanh, buôn may bán đắt.

Cách đặt Ông Địa – Thần Tài đúng vị trí để rước tài lộc, may mắn?

Ông Thần Tài nên đặt bên trái hay phải? Cách đặt Ông Địa?

Thần Tài – Thổ Địa thường đặt cùng nhau, tuy nhiên, gia chủ cần chú ý vị trí đặt tượng Thần Tài – Thổ Địa chuẩn phong thủy để tránh phạm vào những điều cấm kỵ trong tâm linh cũng như mang lại những công năng phong thủy tốt đẹp nhất.

Theo quan niệm thờ cúng của người Việt, ông Thần Tài sẽ được đặt ở phía bên trái Ông Địa theo hướng nhìn chính diện vào.

Ông thần tài đặt bên trái hay phải
Thần Tài được đặt bên trái – Thổ Địa được đặt bên phải

Nếu bạn đang đặt vị trí của Thần Tài – Thổ Địa sai cách cũng không cần quá hoang mang, vì người Việt cũng có câu “Thờ Cúng tại Tâm”, chỉ cần thay đổi vị trí đúng chuẩn phong thủy và thành tâm cúng bái, tài lộc, may mắn sẽ đến với gia chủ.

Tham khảo thêm ở đâyCách đặt bàn thờ Thổ Địa đúng chuẩn phong thuỷ nhất

Lưu ý: Trường hợp nhà bạn chỉ thờ Ông Thần Tài thì nên nhớ là đặt tượng ở ngay chính giữa, mặt quay ra hướng bên ngoài để đón tài lộc, rước may mắn.

Đối với các bàn thờ Thần tài có 03 ông bao gồm: Thần Tài – Thổ Địa – Thần Phát thì cách đặt Thần Tài sẽ ở phía bên phải, Thần Phát ở giữa và Thổ Địa phía bên tay trái.

Cách đặt bàn thờ Thần Tài - Thổ Địa
Bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa – Thần Phát

Các vật phẩm và cách bài trí trên bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa

Bên cạnh tượng 2 vị thần thì trong bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa còn có nhiều vật phẩm khác, mỗi vật phẩm sẽ có vai trò, ý nghĩa riêng. Vị trí được đặt theo quy tắc từ trái sang phải, từ trong ra ngoài – Đông bình Tây quả. Cụ thể như sau:

Trong cùng của bàn thờ là 1 tấm bài vị Thần Tài – Thổ Địa có khắc chữ Hán danh vị của các vị Thần Tài – Thổ Địa. Tùy vào văn hóa mỗi vùng miền và quan niệm tâm linh, sẽ có những địa phương, gia đình không sử dụng Bài vị Thần Tài trong thờ cúng.

 • Tượng Thần Tài bên tả – Tượng Thổ địa bên hữu
 • 03 chóe đựng: Nước – Gạo – Muối theo thứ tự từ trái sang phải, đặt ở giữa 2 vị thần
 • 01 Bát hương được đặt ở chính diện bàn thờ, nên cố định bằng keo để bát hương không bị dịch chuyển trong quá trình lau dọn
 • 01 Đĩa trái cây được đặt bên phải bàn thờ – Bình hoa được đặt bên trái (Đông bình – Tây quả).
 • 01 Ống hương có thể đặt bên trái hoặc phải tùy ý
 • 01 Kỹ nước 5 chén hoặc 3 chén được đặt ở trước bát hương
 • 01 Nậm rượu đặt bên phải
 • 01 đèn thờ đặt bên trái
 • 01 Bát sứ nông lòng chứa nước sạch có rắc cánh hoa hồng hoặc hoa cúc (Minh đường tụ thủy) đặt ở ngoài cùng phía trước
sơ đồ bài trí bàn thờ thần tài thổ địa
Sơ đồ bài trí bàn thờ thần tài thổ địa

Đối với các bàn thờ có diện tích nhỏ, gia chủ có thể đặt 01 cặp chóe to đựng Muối và Gạo 2 bên bàn thờ và mâm bồng ở giữa.Ngoài ra các bạn có thể để ở bên cạnh 1 chậu cây Kim tiền để thu hút tài lộc, vừa trang trí được lâu dài.

XEM THÊM: Cây kim tiền hợp mệnh gì? Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây

Ở nhiều nơi, gia chủ còn đặt Thiềm Thừ hay còn gọi là Kim thiềm (Cóc 3 chân ngậm tiền vàng) hoặc Tỳ Hưu trên bàn thờ để tăng vượng khí và tài lộc. Tuy nhiên cần lưu ý cách đặt, hướng đặt của các linh vật để mang lại hiệu quả phong thủy cao nhất

Nhìn chung, cách bày trí các vật phẩm trên ban thờ Thần Tài – Thổ Địa không quá khắt khe, quan trọng nhất vẫn là sự thành kính của gia chủ. Tùy vào văn hóa của mỗi vùng miền mà số lượng vật phẩm và vị trí bài trí vật phẩm sẽ khác nhau.

Bài vị Thần Tài Thổ Địa
Bài vị Thần Tài Thổ Địa dát vàng

Mâm cúng Thần tài – Thổ địa gồm những gì?

Vào những ngày  Đại An, Tốc Hỷ, Tiểu Cát hoặc ngày lễ, Tết. Đặc biệt là ngày vía thần tài, gia chủ cần chuẩn bị một mâm lễ cúng Thần Tài – Thổ Địa để cầu mong những điều tốt đẹp, thuận lợi, làm ăn phát tài phát lộc

Mâm cúng thường bao gồm các vật phẩm như:

 • Thịt heo quay (bắt buộc phải có vì theo quan niệm dân gian Thần Tài thích ăn thịt heo quay)
 • Cá lóc nướng
 • Bộ Tam Sên: 01 miếng thịt heo luộc – 01 quả trứng luộc (có thể trứng gà hoặc trứng vịt) và 01 con Cua hoặc Tôm luộc
 • Bình hoa tươi: thường là các loại hoa màu sắc sặc sỡ như hoa hồng, hoa đồng tiền…
 • Trái cây tươi được rửa sạch, để ráo nước, là những loại trái cây có tên gọi may mắn như quýt, xoài, thanh long…
 • Bộ giấy tiền vàng mã cúng Ông Địa – Thần Tài
Mâm cúng thần tài thổ địa
Mâm cúng thần tài thổ địa theo quan niệm phong thủy

Ngoài ra, gia chủ còn có thể dâng thêm các loại món ăn khác như xôi, chè… tùy vào văn hóa vùng miền và địa phương mà có thể có các vật phẩm thờ cúng khác nhau. Như một số địa phương ở miền Trung có thêm các loại khoai, sắn luộc để dâng lên bàn thờ cho tươm tất.

Văn khấn cúng ngày Vía Thần Tài

Văn khấn cúng ngày Vía thần tài
Văn khấn cúng ngày Vía thần tài

Vị trí và hướng đặt bàn thờ Ông Địa – Thần Tài trong nhà?

Vị trí của bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa thường được đặt ở gần cửa chính ra vào, thoáng tầm nhìn để có thể quan sát, theo dõi toàn bộ người ra vào, sát dưới đất và tựa vào tường một cách vững chắc.

Theo các chuyên gia phong thủy và quan niệm thờ cúng tâm linh lâu đời của người Việt, có 2 hướng để đặt bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa chính đó là dựa vào hướng tốt với chủ nhà (phụ thuộc vào tuổi và mệnh của gia chủ) và hướng tốt đón vận khí vào nhà là cung Thiên Lộc và Quý Nhân

Tham khảo thêm : Cách vệ sinh bàn thờ thổ địa đúng, giúp gia chủ tăng tài lộc

Đặt bàn thờ cung Thiên Lộc (hướng Đông Nam) theo phong thủy thì đây là cung mang đến sự may mắn trong tiền tài và con đường công danh cho gia chủ, giúp gia chủ có được sức khỏe, sự khéo léo và thông minh, sáng suốt trong công việc làm ăn kinh doanh

Bàn thờ thần tài thổ địa đặt như thế nào?
Nên đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa theo hướng hợp với gia chủ

Đặt bàn thờ cung Quý Nhân (hướng Tây Bắc) sẽ mang lại những hiệu ứng phong thủy tốt đẹp như làm ăn phát đạt, vạn sự hanh thông, bình an may mắn và mang đến vượng khí cho gia chủ, tạo được các mối quan hệ thân thiết với khách hàng và nhiều quý nhân phù trợ, gặp dữ hóa lành.

Bên cạnh đó, gia chủ cần lưu ý tránh đặt bàn thờ theo các hướng Không Vong, Tử, Tuyệt vì các hướng này sẽ khiến gia chủ tiêu tán tài sản, gặp nhiều xui xẻo, dính vào kiện cáo, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe các thành viên trong gia đình…

Để cẩn trọng hơn, bạn có thể dùng la bàn để xác định hướng đặt bàn thờ cho chính xác hoặc nhờ thầy phong thủy chuyên nghiệp đến xem hướng và đặt bàn thờ giúp gia đình, cửa hàng của mình

Những lưu ý khi thờ cúng Thần Tài – Thổ Địa

“Có thờ có thiêng – Có kiêng có lành”, bên cạnh những thông tin cơ bản trên gia chủ cần hết sức lưu ý những điều sau đây để tránh phạm phải những điều tối kỵ trong việc thờ cúng Thần Tài – Thổ Địa:

 • Các vật phẩm trên bàn thờ như bát hương, chóe nước… trước khi đặt lên bàn thờ đều phải rửa sạch, tẩy uế bằng nước gừng
 • Cần lau dọn bàn thờ sạch sẽ hàng ngày, tuyệt đối không xê dịch bát hương khi lau dọn
 • Các vị Thần Tài – Thổ Địa phải đặt cao hơn bát hương để quan sát được toàn cảnh không gian nhà cửa
 • Không nên đặt hướng bàn thờ tùy ý mà không tham khảo những nguồn thông tin chính xác, sẽ gây tổn hao tài lộc…
 • Không được thiếu chóe đựng Nước – Gạo – Muối và Bát tụ lộc (Bát nước Minh đường tụ thủy)
 • Không sử dụng hoa quả bằng nhựa, không được để hoa quả trong thời gian dài, bị khô héo, hư hỏng, trên bàn thờ
 • Khi đặt Thiềm Thừ (Cóc ngậm Tiền) cần quay theo hướng vào ra phù hợp
Luôn lau dọn bàn thờ thần tài thổ địa sạch sẽ

Địa chỉ mua tượng Thần Tài – Thổ Địa bằng sứ Bát Tràng uy tín, chất lượng

Hiện nay, thị trường cung cấp đồ tượng thờ các vị Thần nói chung và tượng thờ ông Thần Tài – Thổ địa nói riêng diễn ra cực kỳ nhộn nhịp và sôi động. Có thể thấy dạo quanh các cửa hàng, showroom bán đồ thờ chúng ta thấy rất đa dạng từ hình dáng, mẫu mã, kích thước, cho đến chất liệu và giá tiền,…

Tuy nhiên nhìn chung các gia chủ dần có xu hướng lựa chọn các tượng thờ được cung cấp bởi những thương hiệu uy tín. Bởi họ hiểu rằng với những kỹ thuật chế tác tạo hình chuyên nghiệp, đẳng cấp từ các nghệ nhân sẽ thổi hồn cho bức tượng, biểu thị sự mong cầu sung túc, hoan hỉ, tươi vui và thuận lợi trong quá trình kinh doanh, buôn bán.

Trong đó, bộ tượng Thần Tài – Thổ Địa được chế tác bằng sứ Bát Tràng là một trong những vật phẩm phong thủy thờ cúng đặc biệt được các gia chủ ưa chuộng. Nếu các bạn cần tham quan và tìm hiểu, có thể liên hệ thông qua showroom đồ gốm Bát tràng Brandgift tại địa chỉ: 27B Nguyễn Tri Phương, Thạc Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng.

Lời kết

Trên đây là giải đáp chi tiết của Brandgift cho câu hỏi “Ông thần tài đặt bên trái hay phải?”. Ngoài ra, chúng tôi còn lưu ý về một số điều trong quá trình thờ cúng ông Thần Tài – Thổ Địa mà nhiều khách hàng luôn thắc mắc. Chúng tôi mong rằng qua bài viết này sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho quý bạn đọc.

Trả lời

X Gọi lại cho tôi

Để lại số điện thoại của bạn và chúng tôi sẽ gọi lại ngay.