PCS là gì? PCS trong xuất nhập khẩu và ứng dụng đời sống.

PCS là một thuật ngữ được sử dụng với đa dạng tầng nghĩa trong nhiều lĩnh vực khác nhau, có thể kể đến lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, truyền thông, kỹ thuật công nghệ hay cả ngành xuất nhập khẩu. Những tầng nghĩa đa dạng của PCS có thể là ta bối rối trong mỗi số trường hợp, bởi ở mỗi lĩnh vực khác nhau thì PCS lại được hiểu theo những lớp nghĩa khác nhau.

Hôm nay, BrandGift sẽ gỡ rối cho bạn bằng những kiến thức tổng hợp với thuật ngữ PCS trong ứng dụng đời sống.

pcs-la-gi

PCS là gì?

PCS là một cụm từ viết tắt từ tiếng Anh, chính vì thế để hiểu cho mỗi lĩnh vực khác nhau thì cách viết tắt này sẽ được gộp từ những cụm từ khác nhau.

Một số tầng nghĩa phổ biến của PCS:

nhung-nghia-khac-cua-pcs
Những tầng nghĩa khác của PCS thường được sử dụng

Để hiểu rõ về PCS mang ý nghĩa gì nhất thì chúng ta cần áp nó vào chuẩn chỉnh ngành nghề liên quan để dễ phân tích. Phần dưới đây, BrandGift làm rõ thuật ngữ PCS rắc rối này trong từng lĩnh vực cụ thể.

XEM THÊM: Gỗ MDF là gì? Ứng dụng của MDF trong cuộc sống

PCS ứng dụng trong xuất nhập khẩu

  • Phụ phí PCS

Trong xuất nhập khẩu hàng hoá, PSC (viết tắt từ Port Congestion Surcharge) được xem là một loại thuế, phụ phí được quản lý bởi cảng tàu. Phần phí này được thu và tính cho tàu cùng những phần hàng hoá có trên tàu khi nhập cảng.

phu-phi-xuat-nhap-khau
Phụ phí xuất nhập khẩu PSC quyết định giá trị và thời gian vận chuyển hàng hoá

Đây có thể xem như một phần phí cần thiết cho hoạt động giao thương hàng hoá được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn. PSC tăng hay giảm đều ảnh hưởng đến phần hàng hoá và thời gian cập cảng.

Chính vì thế để tránh tối đa việc hàng hoá bị ảnh hưởng giá trị thì đa số doanh nghiệp đều khá chú tâm đến phụ phí PCS và giữ cho nó ở mức bình ổn, tránh việc thất lạc và chậm trễ khi cập cảng, đặc biệt là các cảng quốc tế.

  • Đơn vị đếm PCS

PCS trong đời sống hay cụ thể là trong những lĩnh vực sản xuất hàng hoá thì được liên hệ đến một đơn vị đếm là pieces. Đơn vị này không mang tính tuyệt đối, mà được ứng dụng theo từng đơn vị khác nhau trong từng trường hợp khác nhau để đo lường số lượng hàng hoá, vật dụng.

don-vi-dem-pcs
PCS cũng được sử dụng như một đơn vị đếm phổ biến ở châu Âu

PCS có thể được hiểu là một cái, một thùng, một bình, một mảnh, một viên, vv…..; mang tính tương đối, sao cho phù hợp với từng đơn vị hàng hoá. Đây là một đơn vị tính rất phổ biến tại Châu Âu, trong cả giao tiếp, giao dịch thì PCS cũng ngày được sử dụng rộng rãi tại các quốc gia.

Ví dụ: Trên một hộp bánh ghi 10 psc, thì có nghĩa là số lượng cái bánh trong hộp là 10 cái

8 quả dừa = 4 pcs

5 trái dừa = 5 pcs

Các đơn vị tuy nhỏ lớn khác nhau nhưng psc mang tính đo lường tương đối nên vẫn sử dụng được.

PCS/CTN – Đây là cũng là một hình thức ghi khác nhưng tương tự với pcs, thường được vận dụng trong quá trình vận chuyển.

Ví dụ: 10 thùng đựng carton đựng bát đĩa, trên mỗi thùng đều ghi trên thùng là 50 pcs/ctn thì có nghĩa là mỗi thùng đang đựng 50 cái bát hoặc đĩa.

Ngoài cách kí hiệu trên thì cũng có một vài cách kí hiệu khác, hãy chú ý để tránh nhầm lẫn với các cách kí hiệu sau của PCS:

PCS/kg là sản lượng có được của 1 kg hàng hóa.

Vd: 15pcs/kg táo có nghĩa là 1 kg táo chứa 15 quả táo

PCS/m là sản lượng làm được trong 1 tháng.

Vd: 30pcs/m có nghĩa là làm được 30 công trên 1 tháng

PCS/h là sản lượng làm được trong 1 giờ.
Vd: Tôi đã cắt dán hoàn chỉnh 60pcs/h có nghĩa là làm được 60 sản phẩm trong 1 tiếng đồng hồ.

  • QTy Pcs là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì QTy Pcs là tổng số lượng PCS, có nghĩa là tổng đơn hàng tính theo số lượng. QTy Pcs thường được sử dụng trên các hoá đơn hàng hoá xuất khẩu trong và ngoài nước.

don-vi-dem-pcs (1)
Qty PCs là một hình thức tổng số lượng hàng hoá

Ví dụ: QTy Pcs  là 200 psc thì có nghĩa là tổng sản phẩm của đơn hàng đó là 200 cái

XEM THÊM: Nhựa PP là gì? Những điều cần biết về nhựa PP

PCS ứng dụng trong truyền thông

Trong các ứng dụng kỹ thuật khác thì PCS được hiểu theo nghĩa viết tắt của Personal Communication Service, có nghĩa là dịch vụ truyền thông cá nhân. Đây là dịch vụ di động không dây và có vùng phủ sóng tiên tiến, cung cấp dịch vụ ở mức độ cá nhân hóa và rất riêng tư. PCS đề cập đến truyền thông di động một cách hiện đại giúp tăng khả năng kết nối của các mạng di động cố định hoặc thông thường, nó có khả năng liên lạc không dây đến các tòa nhà văn phòng nhà riêng hoặc các khu vực cố định khác.

truyen-thong-ca-nhan
Một nghĩa khác của PCS là truyền thông cá nhân

PCS được rất nhiều người ưa chuộng trong các loại hình truyền thông bởi chất lượng âm thanh hoàn hảo, hình ảnh sắc nét được truyền đi rất tốt. Ngoài ra, nhờ các tính năng hỗ trợ và mở rộng hiện đại với độ bảo mật cao giúp người dùng tối đa hóa chi phí và thời gian, PCS được xem là tiện lợi hơn khi so với các thiết bị truyền thông khác.

X Gọi lại cho tôi

Để lại số điện thoại của bạn và chúng tôi sẽ gọi lại ngay.