Xốp EPS là gì? Phân loại, quy trình sản xuất và ứng dụng đời sống xốp EPS

Xốp EPS, một ứng dụng không còn quá mới mẻ trong đời sống. Ta nghe đến xốp thì có vẻ mong manh nhưng đây không chỉ là một trong những trợ thủ đắc lực của dân xây dựng; mà còn được ứng dụng trong sản xuất mũ bảo hiểm, bảo vệ mọi người mọi nhà trên mọi hành trình.

Vậy xốp EPS là gì, nó được sản xuất như thế nào, có bao nhiêu loại và và ứng dụng như thế nào trong đời sống?

xop-va-ung-dung
Xốp EPS và ứng dụng

Hôm nay BrandGift sẽ đem đến cho bạn thông tin về vật liệu ” nhỏ mà có võ” này để xem có xứng đáng ghi công không nhé!

Xốp EPS là gì? Mốp xốp, nhựa xốp là gì? Foam EPS, Panel EPS là gì?

Xốp EPS

Xốp EPS (Expandable PolyStyrene) hay còn gọi là nhựa xốp, là dạng hạt nhựa nguyên sinh sau khi được gia nhiệt và giãn nở, trở thành một dạng hợp chất chứa khí Bentan  (C5H12). Thành phần tổng hợp của các hạt ESP gồm 90 – 95% Polystyrene và 5 – 10% chất tạo khí như pentane hay carbon dioxide.

xop-eps-la-gi
Xốp EPS

Xốp EPS khác với những loại xốp thông thường khác một điểm là được gia công bằng cách nén ở tỷ trọng cao, vì thế xốp có độ cứng vững rất tốt.

Mốp xốp, nhựa xốp là gì? Panel EPS, Foam EPS là gì?

Mốp xốp, nhựa xốp hay foam EPS, panel EPS đều là những dạng kết cấu khác của xốp EPS, nó được hình thành từ những hạt xốp nhỏ và có vì thế mà có những độ kết dính và chắc chắn hơn. Trong quá trình được kích nhiệt, các hạt nhựa xốp nhỏ sẽ thay đổi kích thước và kết dính với nhau để tạo thành một kết cấu chắc chắn hơn, và tuỳ vào mục đích sử dụng thì sẽ được điều chỉnh theo khuôn, hoặc cắt bằng máy chuyên dụng.

Mốp xốp (nhựa xốp) là kết cấu chứa từ 3.000.000 đến 6.000.000 phân tử hạt EPS, kết dính với nhau theo dạng tổ ong kín mạch, mỗi phân tử EPS sẽ chứa khoảng 98% là không khí, vì thế mà mốp xốp sẽ có đặc tính bảo ôn, cách nhiệt và cách âm.

ung-dung-cua-xop-eps (1)
Mốp xốp EPS

Panel EPS (Foam EPS) là dạng phóng đại của mốp xốp, cũng được kết dính từ hàng triệu các phân tử EPS nhỏ theo dạng tổ ong mạch kín, mỗi hạt xốp EPS trong kết cấu này sẽ chứa 90% không khí, được đặc dụng trong cách nhiệt, chống nóng, chống cháy cho các công trình xây dựng. Lớp EPS trong panel thường có độ dày từ 0,3 – 0,6mm, được kết dính với lớp ngoài của panel ( thường làm từ tôn mạ hoặc nhựa) bằng keo dán chuyên dụng.

Nói đơn giản thì các tên gọi trên đều là các sản phẩm từxốp EPS, theo từng kích thước và mục đích sử dụng khác nhau để phục vụ theo nhu cầu của người dùng ngày càng đa dạng.

Xem thêm: Nhựa ABS là gì? Ứng dụng của nhựa ABS trong đời sống

Một số thông số cơ bản của xốp EPS

tskt-cua-mop-xop
Thông số kĩ thuật của xốp EPS

Quy trình sản xuất của foam EPS

quy-trinh-san-xuat-co-ban-cua-xop-eps
Quy trình sản xuất cơ bản của xốp EPS

Ưu điểm nổi trội của xốp EPS

Được sản xuất theo dây chuyền tiên tiến, các sản phẩm từ nhựa EPS ngày càng sở hữu những đặc điểm bổi bật để thay thế cho các vật liệu truyền thống khác. Có thể kể đến:

  • Trọng lượng nhẹ, dễ mang vác di chuyển
  • Bảo ôn, cách âm, cách nhiệt tốt
  • Chống cháy, chống thấm nước
  • Độ bền tương đối
  • Sạch sẽ
  • Chi phí thấp

Ứng dụng của sốp EPS trong sản xuất và đời sống

Mốp xốp EPS trong ứng dụng sản xuất mũ bảo hiểm.

Đây là một trong những ứng dụng cực kì phổ thông hiện này của mốp xốp EPS. Tại sao mốp xốp EPS lại được ứng dụng trong mũ bảo hiểm? Chúng ta ai cũng biết được mũ bảo hiểm là một trong những vật dụng để bảo vệ an toàn khi tham gia giao thông, và chính vì thế mà các nhà sản xuất lựa chọn lớp trong là xốp EPS để đảm bảo tính ai toàn, tránh tối thiểu bất kì va chạm mạnh nào khi tác động vào con người.

loi-xop-lam-mu-bao-hiem
Lõi xốp EPS

Lí do cụ thể để các nhà sản xuất lựa chọn xốp EPS thì các bạn tham khảo dưới đây nhé:

  • Xốp EPS hấp thụ và chiệt tiêu lực để tránh ảnh hưởng đến phần đầu của người dùng khi đội mũ bảo hiểm.
  • Xốp EPS hạn chế tác động của nhiệt độ bên ngoài, khi cho người sử dụng trong mùa đông hay hè đều cảm giác dễ chịu thoải mái.
  • Kết cấu của mốp xốp được cố định chuẩn, đứng form không bị xô lệch khi di chuyển trong điều kiện thời tiết khó khăn, thiết kế được nhiều khuôn mẫu đa dạng.

Xem thêm: Mũ bảo hiểm in logo làm quà tặng số lượng lớn cho doanh nghiệp

Ứng dụng phổ biến của mốp xốp trong đời sống

Với từng loại sản phẩm thì sẽ có những ứng dụng khác nhau, nói chính xác hơn là mốp xốp theo nhu cầu của con người mà ngày càng đa dạng chuẩn loại, kích thước riêng.

Hạt xốp EPS: dùng để trang trí, bỏ trong gói quà….

ung-dung-cua-xop-eps
Ứng dụng đa dạng của mũ bảo hiểm

Mốp xốp EPS: làm các dạng bao bì, thùng chứa thực phẩm đông lạnh, dược phẩm, bao bì điện tử hay bảo quản sành sứ; là lớp bảo quản bên trong một số sản phẩm bảo vệ an toàn cho máy móc, thiết bị…

Ứng dụng phổ biến của mốp xốp trong xây dựng

Thường là trong xây dựng công trình bảo quản thuốc, siêu thị…; các vách ngăn, trần, sàn cách âm, cách nhiệt cho hầm đông, khu chế biến nông sản, thực phẩm…

Địa chỉ liên hệ

Chúng tôi cung cấp mũ bảo hiểm uy tín chất lượng, in logo số lượng lớn, đảm bảo chất liệu chuẩn xốp và nhựa EPS, an toàn cho người sử dụng:

Công Ty Quà Tặng Thương Hiệu BrandGift

250 Đường 2 tháng 9, Đà Nẵng.

Mu-bao-hiem-nua-dau-sacombank-ms-01

Thông tin chi tiết về dòng mũ bảo hiểm Royal chính hãng, chất lượng

Thông tin mũ bảo hiểm Honda chính hãng chi tiết, đầy đủ nhất

 

Trả lời

X Gọi lại cho tôi

Để lại số điện thoại của bạn và chúng tôi sẽ gọi lại ngay.