Tại sao đội mũ bảo hiểm vẫn bị phạt – hướng dẫn đội mũ đúng cách.

Đội mũ bảo hiểm là một trong những yêu cầu bắt buộc khi tham gia giao thông nhằm giảm thiểu tổn thương khi xảy ra các sự cố bất ngờ.

Nhưng không phải cứ đội mũ bảo hiểm là được, vẫn có nhiều trường hợp đội mũ nhưng vẫn bị phạt. Đâu là lí do, hôm nay BrandGift sẽ chia sẻ đến bạn những kiến thức để đảm bảo đội mũ đúng chuẩn, đúng quy định, an toàn, hãy tham khảo nhé!

hướng dẫn Đội mũ bảo hiểm đúng chuẩn
Làm sao để đội mũ bảo hiểm đúng chuẩn an toàn và không bị phạt?

Tại sao có đội mũ bảo hiểm mà vẫn bị phạt?

Chắc hẳn nhiều người đã từng vướng phải tình huống bị phạt tiền dù đầu vẫn đội mũ bảo hiểm bình thường. Tại sao đội mũ bảo hiểm vẫn bị phạt? Lí do ở đây chắc các anh cảnh sát giao thông đã giải thích cụ thể cho bạn là: “Đội mũ thời trang khi tham gia giao thông”, “Đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn”.

vi-sao-da-doi-mu-ma-van-bi-phat
Khi tham gia giao thông người điều khiển và ngồi sau đều bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm cài quai đúng quy cách

Vậy Luật Giao thông đường bộ Việt Nam quy định như thế nào là đội mũ bảo hiểm đúng chuẩn?

Khi tham gia giao thông không chỉ cần đội mũ bảo hiểm mà theo Nghị định 100/2019 NĐ-CP, người điều khiển xe phải đội loại “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” và cài quai đúng quy cách.

vi-pham-mu-bao-hiem-phat-bao-nhieu
Các mức phạt tiền khi vi phạm đội mũ bảo hiểm không đúng quy cách

Trong các quy định về mũ bảo hiểm kể trên, người điều khiển và người ngồi trên xe máy sẽ bị xử phạt nếu vi phạm những điều sau:

 • Người điều khiển xe không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.
 • Người điều khiển xe có đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông nhưng không cài quai, hoặc cài quai không đúng cách.
 • Người được chở trên xe mô tô không đội mũ bảo hiểm
 • Người được chở trên xe có đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông nhưng không cài quai, hoặc cài quai không đúng cách.

Xem thêm: Mức xử phạt khi không đội mũ bảo hiểm tại Việt Nam

Có thể thấy các văn bản hiện hành không có quy định xử phạt với hành vi sử dụng mũ bảo hiểm thời trang, mũ bảo hiểm lưỡi trai (các loại mũ bảo hiểm không đạt chuẩn), nhưng vẫn có quy định xử phạt với các loại mũ không thuộc “mũ bảo hiểm cho người đi moto, xe máy” ví dụ như mũ bảo hộ thể thao, mũ bảo hộ lao động…

Tuy không bị xử phạt, nhưng mũ bảo hiểm không đúng chuẩn sẽ tạo ra rất nhiều rủi ro cho người dùng, chính vì thế cần chọn các loại mũ bảo hiểm theo chuẩn, cụ thể hơn ở QCVN 2:2008/BKHCN

Vì sao cần đội mũ bảo hiểm đúng chuẩn?

Có rất nhiều loại mũ thời trang xuất hiện trên thị trường nay đang gắn mác mũ bảo hiểm, tuy nhiên được sản xuất từ những nguyên liệu không đảm bảo và không rõ nguồn gốc, gây ảnh hưởng rất nhiều cho sự an nguy của người sử dụng.

Các loại mũ này rất nhẹ, đa số dễ vỡ, không có độ dẻo dai, khi có va chạm mạnh thường không bảo vệ vùng đầu cho người sử dụng.

mu-bao-hiem-kem-chat-luong
Mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng tuy chưa bị phạt nhưng gây nguy hại cho tính mạng cho người dùng

Ngoài ra cũng có rất nhiều người sử dụng đúng mũ chất lượng nhưng lại không cài quai đúng cách, điều này không những tạo ra sự nguy hiểm cho chính bản thân người sử dụng mà còn ảnh hưởng đến những người tham gia giao thông xung quanh.

doi-mu-bao-hiem-dung-cach-giam-thuong-vong
Đội mũ bảo hiểm đúng quy cách để giảm thương vong cho bản thân và người xung quanh

Đội mũ bảo hiểm đúng cách khi tham gia giao thông sẽ giảm nguy cơ dẫn đến chấn thương sọ não và nguy cơ tử vong rất cao. Chính vì thế, kể cả có không phải một điều luật cần tuân thủ thì cũng hãy sử dụng mũ bảo hiểm đúng cách, đúng chuẩn để bảo vệ tốt tính mạng của chúng ta nhé!

Hướng dẫn đội mũ đúng quy chuẩn, an toàn

 • Chọn mũ có thương hiệu, chuẩn chính hãng

Đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và có quy chuẩn nghiêm ngặt khi sản xuất, đảm bảo chất lượng cho mũ bảo hiểm là điều rất quan trọng. Tránh trường hợp tiền mất tật mang với những loại mũ bảo hiểm kém chất lượng.

chon-mu-bao-hiem-chinh-hang
Nên chọn mũ bảo hiểm đảm bảo quy chuẩn

Xem thêm: Mũ bảo hiểm cho trẻ em _ An toàn, chuẩn hãng

 • Chọn mũ phù hợp với size đầu

Để chọn bất kì một thứ gì, một điều gì thì chắc chắn phải chọn thứ phù hợp với chúng ta đúng không, hệt như đi một đôi giày hay mặc một bộ quần áo thôi, đội mũ bảo hiểm cũng cần đúng kích cỡ.

cach-do-size-mu-bao-hiem
Đo size đầu trước khi lựa chọn mũ bảo hiểm

Tốt nhất là bạn nên thử trước khi mua, không nên chọn mũ quá chật hay rộng so với đầu của mình, đẩm bảo phần lót trong vừa với đầu ở mọi khía cạnh (trước, sau, trái, phải, đỉnh đầu, cằm). Hãy chắc chắn là mũ không gây đau nhức, khó chịu, hay các đường lằn đỏ, hoặc quá dễ dàng đẩy lên xuống.

Xem thêm: Cách đo size mũ bảo hiểm chuẩn xác đến từng milimet

 • Đội mũ bảo hiểm đúng cách

Khi đã chọn được mũ, hãy thử đội lên đầu sao cho vành trước của mũ song song với chân mày, phần đầu nón nên cách chân mày khoảng 2 đốt tay là đạt chuẩn.

Thử cài quai nón lại, sau đó điều chỉnh quai nón phù hợp với khuôn mặt của mình, tránh sít quá chặt hay quá lỏng. Hai bên quai ôm sát thuỳ tai, phần đệm cằm, phần lót khít với cằm và để ý không để quai bị xoắn, như vậy là đúng chuẩn.

cac-buoc-chon-mu-bao-hiem-phu-hop
Các bước chọn và thử mũ bảo hiểm phù hợp

Kiểm tra lần cuối ở phần quai nón, bằng cách đưa 2 ngón tay vào giữa cằm và quai. Khoảng cách vừa đủ là khoảng cách ngang bằng với 2 ngón tay, không nên quá rộng hay quá chật so với khoảng cách đó, chật thì sẽ gây sít cằm, khó thở còn chật sẽ dễ bị văng, lật ra bên ngoài khi có tá động.

Đội nón bảo hiểm đúng cách không khó, rất nhanh và đơn giản, khi sử dụng quen bạn cũng sẽ không mất thời gian điều chỉnh quá lâu đau.

Mũ bảo hiểm được đội đúng cách sẽ không gây khó chịu, không đau đầu, không gây ra các dấu lằng trên trán, đảm bảo được tầm nhìn và thính giác tốt để tham gia giao thông không bị cản trở, và chắc chắn là sẽ đảm bảo an toàn hơn cho bạn.

Xem thêm: Mũ bảo hiểm in logo làm quà tặng số lượng lớn cho doanh nghiệp

Những lưu ý khi đội mũ bảo hiểm

Như đã trình bày ở trên, mũ bảo hiểm là một vật dụng hằng ngày, đặc biệt cần thiết cho người tham gia giao thông, chính vì thế khi sử dụng mũ bảo hiểm cần chú ý:

cac-buoc-chon-mu-bao-hiem-phu-hop
Những lưu ý khi sử dụng mũ bảo hiểm
 • Người tham gia điều khiển và ngồi sau xe moto xe máy chỉ được phép đội mũ bảo hiểm, không được thay bằng bất cứ loại mũ nào khác (mũ bảo hộ lao động, mũ lưỡi trai, mũ bảo hộ thể thao…)
 • Chọn mũ chất lượng đảm bảo, hàng chính hãng.
 • Chọn nón vừa cỡ size đầu, không quá rộng hay quá chật để ảnh hưởng đến quá trình sử dụng.
 • Không đội mũ bảo hiểm tụt về sau hay trùm hẳn lên phía trước hạn chế tầm nhìn.
 • Điều chỉnh dây nón phù hợp với cỡ đầu.
 • Không đội mũ hở phần sau khi buộc tóc cao, tránh rủi ro va chạm phần sau.
 • Không nên sử dụng mũ đã qua rơi vỡ nặng, nứt, hỏng.
 • Vệ sinh mũ bảo hiểm thường xuyên.
 • Hạn chế tối đa các tác động ngoại lực lớn.

Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh mũ bảo hiểm tại nhà đúng cách, đơn giản.