Ngày Phật Đản là gì, nguồn gốc, ý nghĩa, quà tặng lễ Phật Đản năm 2021

Đại lễ Phật Đản là một trong ba ngày lễ lớn nhất trong năm của đạo Phật. Đây không chỉ là ngày lễ quan trọng đối với những tăng ni phật tử mà còn cả với những người có tâm hướng Phật.

Ở bài viết dưới đây, Brandgift sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin về ngày Phật Đản và gợi ý những quà tặng Lễ Phật Đản đặc biệt thể hiện lòng thành của bản thân.

qua-tang-le-phat-dan
Kính mừng Đại lễ Phật đản 2021

Lễ Phật Đản năm 2021 được tổ chức vào ngày nào?

Lễ Phật Đản được tổ chức hàng năm vào ngày rằm tháng tư ở các nước theo đạo Phật nhằm để kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời. Kể từ năm 1999, ngày lễ Phật Đản 15/4 (âm lịch) đã được Liên Hiệp Quốc công nhận là ngày lễ hội văn hoá tâm linh thế giới.

Năm 2021, Đại lễ Phật đản trúng vào Thứ Tư, ngày 26/5 dương lịch (tức 15/4 âm lịch).

qua-tang-le-phat-dan
Ngày lễ Phật đản năm 2021

Đại lễ Phật Đản là gì? – Nguồn gốc ra đời và ý nghĩa lịch sử của ngày Đại lễ Phật Đản

Nguồn gốc Lễ Phật Đản

Lễ Phật Đản là ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chào đời tại vườn Lâm Tỳ Ni, tiếng Pali gọi là Vesak, tiếng Phạn là Vaisakha (nhằm ngày 15/4 âm lịch, năm 624 Trước Công Nguyên).

Đức Phật Thích Ca xuất thân là Thái tử Tất Đạt Đa. Con của vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Mada. Thuộc dòng họ Cồ Đàm, vương tộc Thích Ca. Trong các chuyến xuất cung du ngoạn ngoại thành, Ngài đã chứng kiến các cảnh sinh, lão, bệnh, tử của nhân gian. Từ đó, Ngài quyết định rời bỏ hoàng cung, lên đường tìm đạo giải thoát, tìm phương tự độ và cứu giúp chúng sinh.

Sau 6 năm tu khổ hạnh ở chốn rừng già và 49 ngày đêm ngồi thiền định dưới cội cây bồ đề, Ngài đã giác ngộ thành Phật vào năm 30 tuổi. Sau đó, Ngài đi khắp nơi thuyết pháp, đem chân lý giác ngộ giảng dạy cho mọi người trong 50 năm ròng rã. Sau đó, Ngài thị tịch, nhập Niết bàn năm 80 tuổi tại khu rừng ta la song thọ.

qua-tang-le-phat-dan
Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thuyết giáo, cứu độ chúng sinh

Theo Phật giáo Nam Tông và Phật giáo Tây Tạng thì ngày Phật đản là ngày Tam Hiệp (kỷ niệm Phật đản, Phật thành đạo và Phật nhập Niết Bàn). Tuy nhiên theo Phật giáo Bắc Tông và ảnh hưởng của Phật giáo Trung Hoa thì ngày này là ngày kỷ niệm ngày sinh của đức Phật Thích Ca.

Tại Đại hội Phật giáo thế giới lần đầu tiên ở Colombo, Tích Lan (25/5 – 8/6/1950), các phái đoàn đến từ 26 quốc gia là thành viên đã thống nhất ngày Phật Đản quốc tế là ngày rằm tháng Tư âm lịch.

Ý nghĩa Lễ Phật Đản

Sự ra đời của Đức Phật Thích Ca mang một ý nghĩa vĩ đại đối với toàn nhân loại. Giúp chúng ta thấy được những giá trị nhân văn hết sức to lớn mà trước đó không thể tìm thấy ở bất kỳ xã hội nào. Đó chính là sự bình đẳng, tôn trọng, yêu thương con người cũng như tất cả mọi loài.

Ở Việt Nam, lễ Phật đản từ lâu đã trở thành lễ hội lớn của dân tộc, được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức một cách trang trọng. Đây là dịp để khích lệ truyền thống văn hoá Phật giáo đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

qua-tang-le-phat-dan
Đại lễ Phật đản được tổ chức long trọng

Đại lễ Phật đản được đầu tư và tổ chức vô cùng trang trọng. Thể hiện rõ chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta. Sự kiện hằng năm đều thu hút rất nhiều người tham gia, kể cả những người không có tín ngưỡng Phật giáo.

Đối với Việt Nam, ngoài việc tổ chức buổi lễ chính vào ngày rằm tháng tư, rất nhiều phật tử còn làm lễ, thả đèn hoa đăng trên sông, cúng dường… Các hoạt động này được thực hiện vào ngày Đại Lễ Phật Đản nhằm cầu mong có được sự may mắn, bình an cho bản thân và gia đình.

Những việc thường làm trong Đại lễ Phật Đản ở Việt Nam

 • Ăn chay niệm phật tạo phúc đức

Vào ngày Đại Lễ Phật Đản thì các phật tử được khuyến khích là ăn chay. Mọi người ăn chay trong ngày này để nuôi dưỡng lòng từ bi, hạn chế sát sinh và nâng cao sức khỏe, thanh tịnh tâm hồn. Ngoài ra còn khiến cho thân thể nhẹ nhàng, trợ duyên tích cực cho việc tính hóa thân tâm.

qua-tang-le-phat-dan
Ăn chay niệm phật tạo phúc đức

Ăn chay niệm Phật còn mang một ý nghĩa khác. Xét trên tác động của từ trường trong vũ trụ chi phối nên khiến tâm lý con người bị nhiều xáo trộn, khó tự chủ, dễ gây tội lỗi. Ăn chay niệm Phật vào những ngày này để tự nhắc mình chánh niệm và tỉnh giác hơn. Làm chủ bản thân nhằm hạn chế tối đa các lầm lỗi đáng tiếc.

 • Nghe giảng đạo về cách sống của đức Phật

Trong ngày Đại Lễ Phật Đản, các phật tử thường đến chùa để nghe giảng đạo. Nghe giảng đạo giúp chúng ta nghe được những điều chưa biết, chưa nghe. Làm trong sạch những điều đã nghe, thanh lọc những hiểu biết sai lệch.

Từ đó có cái nhìn đúng đắn về sự vật, hiện tượng xung quanh. Giúp Phật tử có nhiều giá trị, nhiều lợi ích về mặt tu tập, tâm linh, kể cả tri thức trong cuộc sống.

qua-tang-le-phat-dan
Các tăng ni phật tử nghe thuyết giáo
 • Cúng dường trong ngày lễ Phật Đản

Cúng dường là việc bạn dành tặng những vật phẩm cho nhà chùa bằng tình cảm chân thành. Mọi người thường cúng dường với tâm niệm cầu bình an, tài lộc cho gia đình, thể hiện lòng hiếu kính với Đức Phật. Thông qua đó, bản thân có thể tĩnh tâm, tự chiêm nghiệm lại những hành động đúng sai, để tâm hồn được thanh thản.

qua-tang-le-phat-dan
Cúng dường trong ngày Lễ Phật đản
 • Làm nhiều việc thiện

Trong dịp này, các phật tử nên làm từ thiện. Giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Không nhất thiết là phải làm việc lớn. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ, ngoài mặt vật chất còn có thể giúp đỡ về mặt tinh thần. Miễn là việc có ích cho mọi người xung quanh và cho xã hội.

Đó không chỉ là việc làm thể hiện sự từ bi, độ lượng của mỗi con người mà còn là việc làm ý nghĩa nhất để cúng dâng lên cho Chư Phật làm tâm phúc mình ngày một lớn thêm.

 • Lau dọn nhà cửa, trang trí lại bàn thờ Phật

Đây là ngày trọng đại để thể hiện lòng tưởng nhớ, biết ơn sự ra đời của Đức Phật. Vì thế, bạn cần dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, trang trí, lau dọn lại bàn thờ thật trang trọng để bày tỏ sự thành kính của mình.

qua-tang-le-phat-dan
Lau dọn và trang trí bàn thờ Phật

Gợi ý các món quà tặng Lễ Phật Đản đặc biệt ý nghĩa

 • Bộ ấm trà – Quà lưu niệm Phật giáo

Uống trà là một nét văn hoá lâu đời trong phong tục của người Việt và đặc biệt trong những ngôi chùa. Thông thường, các tự viện đều có xây dựng “trà đường”. Đây là nơi chuyên biệt để thưởng thức trà, luận bàn triết lý, tiếp khách…

Hiện nay có rất nhiều chủng loại, mẫu mã ấm trà. Nhưng được dùng nhiều nhất trong những ngôi chùa hầu hết là bộ ấm trà sứ trắng và bộ ấm trà tử sa. Nhờ sự tinh xảo, sắc nét, chất lượng tốt và hữu ích trong đời sống mà bộ ấm trà Bát Tràng luôn được nhiều cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn làm quà tặng trong ngày lễ Phật đản.

Những bộ ấm chén trà đa dạng

XEM THÊM CÁC MẪU ẤM CHÉN MỚI NHẤT NGÀY 08/06/2023

XEM THÊM

 • Tranh sứ Bát Tràng

Tranh sứ Bát Tràng là sự kết hợp hoàn hảo giữa nghệ thuật, điêu khắc và đắp nổi. Vì vậy, đây sẽ là một món quà có giá trị thẩm mỹ cao và chất lượng tốt. Giúp không gian thêm đẹp và trang trọng.

Đặc biệt, mỗi bức tranh sứ Bát Tràng đều được làm thủ công một cách chăm chút, tỉ mỉ. Gửi gắm cái hồn của người làm ra nó. Vì vậy mà tạo nên sự đẳng cấp rõ ràng so với những sản phẩm khác.

tung-cuc-truc-mai-3
Tranh sứ về cây Tứ Quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai

Bức tranh sứ Bát Tràng thường được tặng cho nhà chùa để trang trí trong khuôn viên. Với mong muốn đem lại hạnh phúc cho những người đến chùa trong ngày lễ phật.

TẢI BÁO GIÁ TRANH TỨ QUÝ MỚI NHẤT NGÀY 08/06/2023

TẢI BÁO GIÁ

 • Bình hoa Bát Tràng – Mừng lễ Phật Đản

Trong dịp này, mọi người sẽ rất cần một chiếc bình cắm hoa đẹp để cắm hoa bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên. Hoặc có thể để trang trí ở phòng khách. Làm cho ngôi nhà thêm sang trọng. Những bông hoa đó sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái và thư thái hơn.

Cắm hoa dâng Phật

TẢI CATALOUGE LỌ CẮM HOA BÁT TRÀNG MỚI NHẤT NGÀY 08/06/2023

TẢI CATALOUGE

 • Bình hút lộc – Quà tặng cho người theo đạo Phật

Bình hút lộc Bát Tràng cũng là một món quà tặng vô cùng ý nghĩa trong ngày lễ Phật đản. Bình có miệng loe, cổ nhỏ, bụng phình to. Theo thuyết hình khí trong phong thuỷ thì bình có thể thu hút tài lộc, khí lành, sự giàu có, thịnh vượng cho gia chủ. Kích hoạt may mắn giúp gia chủ thành công trong công việc, có sức khoẻ và gia đình hạnh phúc.

Bình hút lộc sang trọng, quý phái

TẢI BÁO GIÁ BÌNH HÚT LỘC MỚI NHẤT NGÀY 08/06/2023

TẢI BÁO GIÁ

Mỗi dịp lễ Phật đản đến, những ngôi chùa, những gia đình theo Phật sẽ sắp xếp và tân trang lại bàn thờ cúng của mình. Ai cũng muốn chuẩn bị đầy đủ trong bộ đồ thờ Phật thật chu đáo.

Bộ đồ thờ cúng gồm có những vật phẩm như: bát hương, choé thờ, lọ hoa, mâm bồng, kỷ nước, bát sâm, ống hương, đèn, bộ đỉnh hạc thờ… Bàn thờ Phật cần phải toát lên sự trang nghiêm, không cần quá nhiều vật phẩm mà chủ yếu là từ tâm thành kính của người Phật tử.

Bộ đồ thờ đa dạng hoạ tiết

XEM THÊM CÁC MẪU ĐỒ THỜ MỚI NHẤT NGÀY 08/06/2023

XEM THÊM

Tượng Phật – Chương trình Đại lễ Phật Đản

Các bức tượng Phật là những món quà phù hợp để bạn lựa chọn dâng tặng lên chùa chiềng. Trong phong thuỷ, tặng tượng Phật có ý nghĩa là trao tặng sự hoan hỉ. Giúp người nhận luôn cảm thấy thanh tinh, an lành và hướng thiện. Tặng tượng Phật cũng thể hiện mong muốn sự bình an đến cho gia chủ, gặp dữ hoá lành.

Tượng Phật tinh tế, sắc nét

TẢI CATALOUGE TƯỢNG PHẬT MỚI NHẤT NGÀY 08/06/2023

TẢI CATALOUGE

 • Mâm bồng Bát Tràng – Quà tặng cho phật tử

Mâm bồng là món quà rất phù hợp với những người thích trưng bày đồ gốm sứ, đặc biệt là những người thờ Phật và thờ cúng tổ tiên. Chiếc mâm bồng bằng gốm sứ Bát Tràng có thể thay thế cho mâm cúng ngũ quả thông thường và còn làm tăng thêm phần trang trọng cho không gian thờ cúng. Thể hiện lòng thành kính với Đức Phật và sự biết ơn với ông bà tổ tiên.

Mâm bồng Bát Tràng đẹp tinh xảo

 • Đèn xông tinh dầu Bát Tràng – Quà tặng cho nhà chùa

Đối với những cá nhân hoặc doanh nghiệp có ít ngân sách tặng quà, đèn xông tinh dầu Bát Tràng là một lựa chọn hợp lý. Đèn xông tinh dầu là một vật phẩm cúng dường đẹp. Có thể tặng các sư thầy, tăng ni phật tử hoặc tặng số lượng lớn cho các nhà chùa.

Đèn có chức năng khuếch tán hương thơm, tốt cho sức khoẻ và làm đẹp cho không gian. Ngoài ra, còn có ý nghĩa giúp các chân linh được thanh khiết hơn. Đẩy nhanh quá trình tu luyện, giải thoát để đầu thai vào kiếp khác.

TẢI BÁO GIÁ ĐÈN XÔNG TINH DẦU MỚI NHẤT NGÀY 08/06/2023

TẢI BÁO GIÁ

Địa chỉ mua quà tặng lễ Phật Đản uy tín, chất lượng

Khi lựa chọn quà tặng cho Đại lễ Phật đản, điều quan trọng cần quan tâm là mẫu mã và chất lượng sản phẩm. Tránh việc mua phải hàng nhái kém chất lượng ảnh hưởng đến việc thờ cúng.

Các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng dành tặng lễ Phật đản từ lâu đã nổi tiếng về chất lượng và giá trị thẩm mỹ. Mỗi sản phẩm được chế tác thủ công và trang trí bằng tay nên vô cùng đẹp mắt. Lớp xương gốm dày được nung ở nhiệt độ cao nên rất bền.

uu-diem-khi-dat-hang-tai-brand-gif
Ưu điểm khi đặt hàng tai Brandgift

Brandgift tự hào là một trong những địa chỉ uy tín được nhiều khách hàng tin cậy lựa chọn. Với quy trình dịch vụ trọn gói chuyên nghiệp, cam kết đem lại cho khách hàng sản phẩm chất lượng và những ưu đãi hấp dẫn:

 • Sản phẩm quà tặng cho Phật giáo, tăng ni phật tử đẹp tinh tế, bền, ý nghĩa.
 • Mẫu mã, giá thành đa dạng phù hợp với nhiều mức ngân sách.
 • Miễn phí thiết kế logo thương hiệu của doanh nghiệp. Xưởng in lớn với công nghệ máy móc hiện đại. Đem lại những mẫu mã in bền đẹp.
 • Giao hàng tận nơi trên toàn quốc và chiết khấu lên đến 20% cho đơn hàng lớn.

Hãy liên hệ Hotline 0945.998.009 để được bộ phận chăm sóc khách hàng của Brandgift cung cấp thêm thông tin và tư vấn lựa chọn quà tặng phù hợp.