[Kiến thức] In logo bằng kĩ thuật in lưới trong lĩnh vực Quà tặng

Kỹ thuật In lưới trên quà tặng hiện nay đã không còn quá xa lạ với các nhà cung ứng quà tặng. Tuy nhiên đối với khách hàng thì dường như họ vẫn còn rất mơ hồ về phương pháp này trên các sản phẩm dùng để làm quà tặng doanh nghiệp. Phương pháp in ấn này có gì đặc biệt? Chất lượng in trên bề mặt sẽ ra sao? Có rõ nét hay dễ bong tróc trong quá trình sử dụng hay không? V..v…

Bài viết này Công ty quà tặng Brandgift sẽ đề cập rõ về kĩ thuật in lưới, quy trình và ứng dụng trên các sản phẩm quà tặng như thế nào để sản xuất hàng loạt quà tặng doanh nghiệp? Mời bạn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

in-logo-bang-ki-thuat-in-luoi-tren-qua-tang

Khái niệm kĩ thuật in lưới

In lưới hay trong ngành in người ta còn gọi là in lụa, in sơn, in keo. Đây là một phương pháp in ấn bán thủ công đã được sử dụng trong lĩnh vực in ấn từ khá lâu. Xét về tên gọi thì có thể khác nhau, nhưng về cách in ấn, quy trình thực hiện giữa các xưởng in thì tương tự nhau.

Nói cho dễ hiểu, kĩ thuật in này sẽ sử dụng một tấm lưới kéo đã được xuyên thủng bề mặt in, nhằm tạo hình để màu mực có thể thấm lên bề mặt sản phẩm được in. Ứng dụng này rất có ích cho ngành quà tặng.

Lợi dụng các lỗ hổng trên tấm lưới để thực hiện in ấn trên bề mặt sản phẩm

Quy trình thực hiện của kĩ thuật in lưới

Bước 1: Thiết kế phim in

Thiết kế phim in rất quan trọng trong kỹ thuật in lưới, nó quyết định đến việc hình thành bản lưới in và sản phẩm sau khi in. Phim in ngày nay được lên bản vẽ bằng các phần mềm thiết kế chuyên nghiệp như Corel. Một sai sót nhỏ trong quá trình thiết kế cũng có thể ảnh hưởng rất nhiều đến cả quá trình in lụa.

Bản film in

Màu được đưa lên tấm film in hoàn toàn là mà đen. Nét in trên film cũng tương ứng với kích thước khoảng in ở trên sản phẩm quà tặng. Vì vậy, người thợ thiết kế và người thợ in cần thống nhất với nhau về market sản phẩm trước khi lên phim.

Bước 2: Chuẩn bị khuôn in

Khuôn in lụa, in sơn được làm từ một số loại lưới:

 • N132: chiều rộng mắt: 0.04mm – đường kính sợi: 0.03mm.
 • N110: chiều rộng mắt: 0.53mm – đường kính sợi: 0.04mm.
 • N100: chiều rộng mắt: 0.06mm – đường kính sợi: 0.04mm.

Các yêu cầu bắt buộc trong kỹ thuật in lưới

 • Yêu cầu về lưới: Nhất định phải đảm bảo không bị xơ, có dị vật trên bề mặt. Kích thước bắt buộc phải đồng đều nhau, đảm bảo độ căng lên diện tích khuôn in, không bị nhàu nát và lưới phải mềm và có độ dẻo đồng đều nhau.
Khuôn in bằng gỗ có bàn in
 • Yêu cầu về khuôn in: cần phải cân đối, chất liệu tạo ra khuôn là chất liệu cứng (ưu tiên gỗ và nhôm cao cấp). Khuôn in cần được cố định các góc với nhau thật chắc chắn. Không nên sử dụng các loại khuôn đã bị méo mó, biến hình, các thanh ghép không đồng đều nhau.

Người thợ in có kinh nghiệm thường sẽ kiểm tra các mối ghép của khuôn in trước khi đưa lưới in vào để tránh trường hợp bị lệch nhịp trong quá trình in. Khuôn được sử dụng thường có hình chữ nhật hoặc hình vuông.

Khuôn kim loại dễ tìm thấy trên thị trường hoặc tự gia công theo ý muốn

Sau khi đã chọn được lưới và cố định khuôn. Các thợ in sẽ căng lưới lên bề mặt khuôn bằng keo dính hoặc ghim đóng gỗ. Bằng nhiều phương pháp khác nhau, tấm lưới khuôn sẽ được căng mịn trên khuôn in để tạo ra bề mặt in hoàn chỉnh nhất.

Bước 3: Pha keo trong kỹ thuật in lưới

Pha keo là công đoạn rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến khuôn lưới in. Chọn keo tạo khuôn in tuỳ thuộc vào kinh nghiệm của mỗi người. Dưới đây là một số loại keo thường được sử dụng:

 • Keo PVA 205 (loại chụp chậm )
 • Keo PVA 217 (loại chụp nhanh)
 • Kèm theo đó là 1 lọ Bicromat đã pha nước sẵn
Keo có dạng sữa, đặc và phải mịn

Bước 4: Đổ keo tạo khuôn in

Sau khi đã có dung dịch keo pha, người thợ in sẽ kéo dung keo pha lên toàn bộ bề mặt lưới in (trừ phần khung). Giai đoạn này bắt buộc keo in được thấm trên tấm lưới phải thật mỏng và thật đồng đều, lớp keo không bị chảy ra và không bị sần sùi sau khi khô.

Ngoài ra để rút ngắn thời gian và gia tăng năng lực sản xuất thì có thể sử dụng máy sấy để keo nhanh khô hơn.

Màu sắc của keo có thể có nhiều màu khác nhau

Bước 5: Tạo khuôn in

Tạo khuôn in là công đoạn quan trọng quyết định đến thành quả ở trên sản phẩm. Tạo khuôn in càng chuẩn, thì sản phẩm càng đẹp mắt. Đây cũng chính là công đoạn tạo lỗ xuyên trên lớp lưới. Một sai lệch nhỏ có thể khiến người thợ in phải quay lại bước 1, tốn rất nhiều thời gian, công sức của thợ in.

Tạo khuôn in đòi hỏi tính tỉ mỉ và chính xác cao

Khuôn in có 2 bề mặt, 1 mặt trước và 1 mặt sau. Mặt trước là mặt trực tiếp tiếp xúc với lưới in. Ở mặt đó, người thợ in sẽ cố định phần film in (đã tạo ở bước 1) lên bề mặt lưới in.

Có nhiều cách tạo khuôn in khác nhau, tuy nhiên cơ chế để tạo được lỗ in trên lưới là phải sử dụng ánh sáng. Thường sẽ có 2 cách:

 • Dùng bàn chụp: bề mặt trước sẽ tiếp xúc trực tiếp trên bàn chụp, ở trong bàn chụp là ánh sáng (đa số được dùng bằng bóng đèn chuyên dụng). Cắt lớp của bàn chụp để tạo khuôn theo thứ tự từ dưới lên sẽ là: bóng đèn, lớp kính (thuỷ tinh) bằng phẳng, phim in, lưới in đã được pha keo, lớp giấy đen che toàn bộ phần in, mặt phẳng cố định lớp giấy đen (thường sử dụng bằng thuỷ tinh), vật nặng cố định trên cùng.

 • Dùng ánh nắng mặt trời: lợi dụng sức nóng của ánh nắng mặt trời, các thợ in sẽ cố định lưới phim theo thứ tự từ trên xuống (theo hướng nắng): lớp kính (thuỷ tinh) bằng phẳng, phim in, khuôn lưới in.
 • Dùng máy phát tia UV: đây là phương pháp cao cấp, chỉ cần dán film in lên khuôn sau đó đặt vào hộp có dán tấm cách nhiệt. Trên bề mặt hộp có các khoảng trống để đặt máy tia UV, tia UV sẽ chiếu vào trong, tạo khoảng xuyên không trên lưới in tương tự 2 phương pháp trên.

Tất cả các phương thức này đều lợi dụng ánh sáng, loại bỏ những phần được tạo in trên film in ở trên bề mặt lưới để tạo các khoảng không trên lưới in. Thời gian tạo khoảng in trong ánh sáng thường từ 5-10 phút.

Bước 6: Vệ sinh khuôn in

Trước khi đưa vào in, khuôn in cần được vệ sinh sạch sẽ, các phần keo dư thừa còn dính lại cần được tẩy rửa sạch bằng nước, không để keo pha còn sót lại trên khuôn in. Sau đó chờ khuôn in khô và đưa vào in ấn.

Vệ sinh khuôn in

Bước 7: Thực hiện in

Đây là bước cuối cùng để tạo nên một sản phẩm in logo. Thường sẽ có 2 kiểu in lụa:

 • In 1 màu: chỉ cần kéo phẳng bề mặt in tương ứng với khuôn in. Sau đó đổ màu mực lên toàn bộ phần lưới, mực in thấm lên sản phẩm, chờ khô và hoàn tất phần in.
Thực hiện in trên mặt phẳng với chất liệu vải thun
 • In nhiều màu: in nhiều màu có phần phức tạp hơn, người thợ in cần biết được phần in nào sử dụng màu nào. Các phần không được lên màu hoặc màu khác đã được xuyên thấu sẵn cần phải sử dụng băng keo dán để bít các phần đó đi. Chỉ để lại phần có khoảng không gian in. Ví dụ: 1 sản phẩm có 3 màu in là vàng, xanh và đỏ. Khi in màu đỏ thì cần bít lại phần in màu vàng và màu xanh. Các màu khác cũng tương tự.
Cách in nhiều màu thường được thực hiện thủ công bằng keo dán

Mực của kĩ thuật in lụa có một số loại:

 • Mực gốc nước
 • Mực gốc dầu
 • Mực tẩy vải
Mực in lụa UV
Mực in lụa UV
 • Mực in Sublimation
 • Mực UV

Ưu điểm và nhược điểm của kĩ thuật in lưới

Về ưu điểm

 • Nếu thiết kế chuẩn chỉnh thì sản phẩm lên đời thực đẹp đến từng chi tiết
 • Giống với thiết kế hoặc sản phẩm gốc lên đến 99%
 • Sử dụng cho nhiều chất liệu khác nhau

 • Chi phí in ấn rẻ, có thể áp dụng cho nhiều chất liệu khác nhau
 • Nguyên liệu dễ tìm kiếm, có thể tự làm được với quy mô lớn, nhỏ khác nhau
 • Có thể in ấn với số lượng lớn, áp dụng cho các doanh nghiệp làm quà tặng số lượng lớn

Về nhược điểm

 • Công đoạn làm film in đòi hỏi tính chính xác cao
 • Tạo khuôn in đòi hỏi tính tỉ mỉ
Đòi hỏi tính chính xác cao
 • In ấn nhiều màu nếu không cẩn thận sẽ dễ gây ra sai sót
 • Vì sản phẩm được làm thủ công nên cần phải căn chỉnh thật kĩ càng

Kĩ thuật in lưới được sử dụng cho những sản phẩm nào?

In lưới, in lụa được sử dụng cho rất nhiều chất liệu quà tặng khác nhau. Không chỉ in được trên quà tặng, mà kĩ luật in lưới còn có thể in trên đồ dùng, sản phẩm sử dụng hàng ngày.

Chất liệu Sản phẩm
Thuỷ tinh Lọ hoa pha lê, ly cốc thuỷ tinh, cúp pha lê, chai nước, ca đựng nước
Vải Áo, mũ, túi vải, ô dù, túi đựng cốc bình nước mini
Nhựa Thau, rổ, rá, chai đựng nước, khay mứt, cốc nước, chén bát, hộp bút, vỏ mũ bảo hiểm, áo mưa…
Kim loại USB, bút kí, thước kẻ, sạc dự phòng…
Da Sổ da, túi xách da
Giấy Đồng hồ, giấy khen, bằng chứng nhận, thiệp cưới…
Gỗ Bút kí, khung ảnh gỗ, USB, hộp đựng quà tặng cao cấp….
Cao su Vòng tay kỉ niệm…

Công ty quà tặng BrandGift – đơn vị cung cấp quà tặng in logo bằng kĩ thuật in lụa chuyên nghiệp

Công ty quà tặng Brandgift hiện nay là một trong những đơn vị có đầy đủ các kĩ thuật in ấn chuyên nghiệp, hiện đại để phục vụ cho nhu cầu làm quà tặng với số lượng lớn của khách hàng.

Chúng tôi cung cấp nhiều dòng sản phẩm khác nhau với nhiều mức giá hợp lí cho từng loại sản phẩm. Ngoài các sản phẩm quà tặng có sẵn, chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm quà tặng theo yêu cầu, ý tưởng của quý doanh nghiệp.

brandgift-cong-ty-cung-cap-binh-giu-nhiet-in-logo-uy-tin-hang-dau

Với kĩ thuật in lụa chuyên nghiệp, có máy móc hỗ trợ và đội ngũ thợ in nhiều kinh nghiệm, am hiểu về thiết kế, kĩ thuật in chuyên sâu. Đảm bảo quý đơn vị sẽ nhận lại những sản phẩm quà tặng chuẩn chỉnh từ hình thức đến chất lượng sản phẩm.

Mẫu ly thuỷ tinh được in lụa

In logo là hình thức quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp đến với nhiều người hơn thông qua các sản phẩm quà tặng, sản phẩm quảng cáo hoặc sự kiện. Chúng tôi sẽ đem lại các giải pháp tốt nhất cho quý khách hàng.

o-du-cam-tay-in-logo-brandgift-vn-50

Sản phẩm ô dù

Với quy mô xưởng in ấn lớn, được đầu tư trang thiết bị, máy móc phục vụ tối đa công suất in ấn, nên các dòng máy in lụa được sử dụng đều là những sản phẩm chất lượng, có công suất lớn, giảm tối đa được việc sử dụng nhân công bằng tay cho việc in ấn.

uu-diem-khi-dat-hang-tai-brand-gif
Ưu điểm khi đặt hàng tai Brandgift

Quà tặng in logo là một phần không thể thiếu của các doanh nghiệp. Đặc biệt, đối với kĩ thuật in lưới, doanh nghiệp có thêm nhiều sự lựa chọn hơn cho các món quà tặng.

Nhận tư vấn quà tặng in logo từ Brandgift qua hotline: 0945.998.009

Trả lời

X Gọi lại cho tôi

Để lại số điện thoại của bạn và chúng tôi sẽ gọi lại ngay.